Cha ch.ế.t chưa mãn tang thì mẹ bỏ đi biệt tăm, để lại 3 anh em sống kiếp m.ồ cô.i trong cảnh nhà sắp sập

Cha bị ung thư đại tràng qua đời, khi chưa mãn tang thì mẹ đi biệt tăm bỏ lại 3 anh em côi cút. Người anh cả phải nghỉ học để lo cho 2 đứa em trong cảnh thiếu ăn thiếu mặc, việc học được đếm từng ngày trong căn nhà sắp sập.

Cha chết, mẹ bỏ rơi 3 anh em sống kiếp mồ côi

Hoàn cảnh gia đình ông Huỳnh Ngọc Đức, SN 1972 (ngụ ấp Bình Thuận, thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre) nối dài trong chuỗi bất hạnh. Ông Đức mắc bệnh khối u đại tràng phải mổ 3 lần rồi chuyển qua ung thư và mất năm 2010 khi chỉ mới 38 tuổi. Sau khi ông Đức qu.a đ.ời, gia đình trở nên khốn khó, nợ nần chồng chất nên chưa mãn tang chồng người vợ đã bỏ đi biệt tăm để lại 3 đứa con thơ, đứa mới 15 tuổi còn đứa nhỏ chỉ 9 tuổi đầu.

Gia cảnh khốn khó của 3 anh em mồ côi

Ba anh em Huỳnh Quốc Ninh, SN 1997; Huỳnh Quốc Khanh, SN 2002 và Huỳnh Quốc Kha, SN 2004 phải nương tựa vào nhau để sống. Cháu Ninh kể lại: “Lúc cha bệnh con đang học cấp 2 phải một buổi đi học một buổi lượm ve chai, bán vé số để kiếm tiền mua thuốc cho cha. Việc học lúc được, lúc không nên đến năm lớp 8 phải nghỉ học bán vé số phụ giúp gia đình”.


Bữa cháo của 3 anh em m.ồ c.ôi.

Từ ngày cha ch.ế.t, mẹ bỏ đi, Ninh là anh cả trong gia đình nên chấp nhận nghỉ học sớm làm đủ thứ nghề từ việc bán vé số, phụ hồ đến trét dầu chai ở các tàu đánh cá để có tiền nuôi 2 đứa em đi học. Không có tiền, không có gạo, 3 anh em phải bám víu vào ông nội đã ngoài 70 tuổi cũng sống trong cảnh nghèo khổ, túng thiếu.


Căn nhà xiêu vẹo sắp sập.


Bên trong thì rách nát.

Ông Huỳnh Văn Cứ, SN 1943 cho biết: “Khi mẹ chúng nó bỏ đi tui cũng ráng cưu mang nhưng già rồi nên chẳng biết làm gì để nuôi. Vậy là mấy ông cháu cứ cơm rau kham khổ cho qua ngày”. Không có đất đai nên ông Cứ ra khu mộ trước nhà tìm đất trống quanh những ngôi mộ trồng mướp, đậu rồng để ông cháu nấu canh ăn còn gạo thì được hàng xóm láng giềng, tổ chức Hội Chữ thập đỏ ở địa phương cho. Mấy ông cháu lúc nào cũng lo cái ăn trong chật vật, túng thiếu.

Chông chênh đường đến trường

Khó khăn, túng thiếu là vậy nhưng hai anh em mồ côi Khanh (học lớp 8) và Kha (học lớp 6) vẫn cố gắng đến lớp, nhiều năm liền là học sinh khá của trường THCS Lê Hoàng Chiếu (thị trấn Bình Đại). Tuy nhiên, đường đến trường của 2 cháu rất chông chênh vì gia cảnh khó khăn, liên tục nợ tiền trường.

Bà Huỳnh Thị Vẹn – cô ruột của 3 đứa trẻ m.ồ c.ôi cho biết: “Mấy cô, bác ở xung quanh cũng nghèo, không đất sản xuất nên chẳng giúp được gì nhiều. Đầu năm học vừa rồi tôi ra ngoài thị trấn gặp chủ đại lý vé số than khổ nên ông chủ cho được 300 ngàn đồng về mua 2 bộ quần áo mới cho 2 anh em đi học. Sách, vở thì được các mạnh thường quân cho. Tiền học phí, các khoản phí được giảm 50% nhưng đến giờ 2 đứa vẫn còn nợ, cô giáo nhắc hoài nhưng không tìm đâu ra tiền để đóng”.


Ông Cứ ráng cưu mang 3 đứa cháu trong khi mình cũng khốn khó.

Khi PV và chính quyền địa phương đến thăm, nhìn căn nhà lá của 3 anh em rách nát, xiêu vẹo nhiều người không khỏi xót lòng. Cách đây hơn 1 tháng, ông Cứ cho dọn bàn thờ, đưa 3 đứa cháu sang nhà mình ở tạm vì căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Ông Cứ nghẹn ngào cho biết: “Nhà tui ở sát bên nên kêu mấy đứa cháu qua ở chứ bên đó lỡ gió lớn sập nhà không biết phải làm sao”.

Ba anh em sống trong thiếu thốn nên người lem luốc, gầy nhom. Khi nhắc tới cha, cháu Khanh khóc nức nở: “Con rất nhớ cha, nhớ mẹ nhưng giờ không còn ai nên 3 anh em con sống nương tựa với nhau. Con và đứa em rất ham học mà nợ tiền trường hoài chắc mai mốt con phải nghỉ học để đi theo tàu cá làm thuê lo cho đứa em út đi học”. Trong khi đó, người anh cả mới 18 tuổi ráng làm thuê để nuôi em nhưng lúc có việc, lúc không nên cuộc sống lúc nào cũng chật vật.


Cháu Khanh khóc nức nở khi nhắc đến cha, mẹ mình.

Sáng sớm, bữa ăn của mấy ông cháu là nồi cháo trắng và mấy con cá bé xíu được kho thật mặn. Ông Cứ bộc bạch: “Nhà nghèo nên mọi thứ đều phải tiết kiệm, buổi sáng ăn cháo trắng, trưa mới được ăn cơm chứ đâu có tiền cho ăn sáng như con người ta. Có được nồi cháo trắng cũng đã may mắn rồi vì nhiều hôm phải nhịn để chờ bữa trưa”. Gia đình mấy ông cháu khốn khổ đến mức chỉ có chiếc xe đạp hàng ngày ông nội đưa 2 cháu tới trường, hôm này bận thì 2 đứa đành đi bộ vì không có tiền để gửi xe.


Bàn thờ cha được mấy anh em đưa sang nhà nội vì sợ căn nhà mình có thể sập bất cứ lúc nào.

Ông Phạm Văn Quân, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thị trấn Bình Đại cho biết: “Gia cảnh của 3 anh em m.ồ c.ôi hết sức khó khăn khi cha ch.ế.t, mẹ bỏ đi. Đầu năm học các cấp hội vận động tiền cặp, sách, học bổng để 2 cháu nhỏ đến trường. Tuy nhiên, bây giờ việc học của 2 cháu được ngày nào hay ngày nấy vì quá khó khăn, túng thiếu”.


Dù nghèo khó nhưng cháu Kha vẫn cố gắng học tập.

Bây giờ 3 anh em m.ồ c.ôi thiếu bờ vai nương tựa của cha lẫn bàn tay chăm sóc của mẹ nên khốn khổ đủ thứ. Hai anh em Khanh và Kha dù ham học nhưng ông nội già yếu không thể xoay đủ nhiều khoản phí đầu năm. Khanh nói mà nước mắt lưng tròng: “Bây giờ con thiếu tiền học phí 375.000 đồng vẫn không có tiền đóng. Hôm rồi cô nhắc nhưng con nói không có tiền chứ không biết làm sao…”.


Hội Chữ thập đỏ ở địa phương thường xuyên giúp đỡ gạo cho 3 anh em mồ côi.

Việc học của 2 anh em chông chênh hơn bao giờ hết vì kiếp mồ côi và căn nhà đang trú ngụ thì chỉ cần cơn gió lớn cũng có thể sập. Niềm mơ ước nhỏ nhoi là được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa có thể đứt quãng giữa chừng. Gia cảnh đáng thương của 3 anh em m.ồ c.ôi rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng để các cháu phần nào vơi đi nỗi khổ m.ấ.t cha, không có mẹ bên cạnh.

Theo Dantri