Câu chuyện về người phụ nữ Việt đầu tiên đi khắp nước Úc bằng xe nhà di động

Cuộc đời dường như bắt đầu khi về hưu – 2 năm đi hết 3 phần 4 nước Úc. Quý vị sẽ dành hết tiền tiết kiệm và thời gian còn lại của mình để khám phá châu lục này như người phụ nữ Việt này?

Tính đến đầu năm 2018, đồng hồ đo cây số trong chiếc xe flip wheeler màu trắng kem cỡ lớn đậu tại sân nhà của bà Diễm Đặng đã chỉ đến con số 40,000 km. Trong suốt hai năm ròng rã, bà Diễm Đặng đã thực hiện chuyến hành trình roadtrip vòng quanh nước Úc cùng người bạn đời của mình và ghé đơn hơn 100 điểm, chinh phục 3 phần 4 nước Úc.

Lẽ thường, ở độ tuổi 60, người Việt Nam, nhất là phụ nữ, sẽ về hưu, sống nhàn nhã bằng tiền tiết kiệm, chăm sóc nhà cửa, vui vầy bên con cháu. Nhưng với bà Diễm Đặng, một người Việt di cư đang ngụ tại Cabramatta (Sydney), ngay khi người bạn đời của bà (ông Bill) bắt đầu nghỉ hưu ngày đầu tiên vào 15/04/2015, bà cùng ông lập tức bắt đầu hành trình xê dịch trên chiếc xe caravan được thiết kế riêng theo nhu cầu của cả hai.

Cũng trong năm đầu tiên, bà tham gia sự kiện thường niên của CMCA (Campervan Motorhome Club of Australia), tổ chức quy tụ những thành viên đi du lịch trên xe nhà di động (RV –Recreational Vehicles) lớn nhất miền Nam nước Úc. Sự kiện năm đó quy tụ 900 xe motorhometại Murray Bridge South, một sự kiện với quy mô tầm cỡ. Tại đây, lần đầu tiên bà có cơ hội gặp gỡ những người/ gia đình chung đam mê du lịch bằng xe di động. Đây cũng là nơi bà tham gia các khóa học kỹ năng để có thể sống và tiêu dao dọc các nẻo đường nước Úc, học đan len, sửa xe, nấu ăn.

Mỗi chuyến chu du của ông bà thường kéo dài khoảng 3 tháng, sau đó hai người ghé qua thăm nhà, chăm sóc vườn tược rồi nhanh chóng tiếp tục lên đường cho một điểm đến mới. Những chuyến đi dài hơi nhất của 2 người thường là rong ruổi suốt 6 tháng ở Queensland và Northern Territory

Lý do lớn khiến bà quyết định chọn cách du lịch với xe nhà di động chính vì niềm yêu mến ẩm thực Việt. Biết rằng những điểm đến không phải lúc nào cũng sẵn chợ Việt Nam để mua nguyên liệu và nấu những món ăn hương vị quen thuộc, bà đã cho cải tiến chiếc xe nhà di động có gian bếp rộng rãi để trữ kín nguyên liệu Việt Nam và có thể nấu những món ăn Việt Nam ở bất cứ nơi nào bà hạ trại.

Những chuyến đi mở ra cho bà những chân trời mới, những khám phá mới, gặp gỡ thêm bạn mới, và cả động lực để tiếp thu những kỹ năng mới vốn là thú vui của người trẻ. Khi ngất ngây trước cảnh đẹp dọc đường đi, muốn truyền tải hết nét hùng vĩ của thiên nhiên, bà bắt đầu học nhiếp ảnh.

Ở South Australia, nơi các thợ lặn tung hoành bắt bào ngư và sò điệp, bà nhen nhóm dự định và tham gia khóa học lặn ngay khi trở về Sydney.

Những vùng biển đẹp dọc tuyến đường roadtrip của Úc đã giúp bà làm quen và trở thành một tay sành sỏi câu cá và cả câu mực.

Thậm chí, bà đã thử làm trong một nông trại trong hai tuần để trải nghiệm cảm giác hái cà chua và cherry (anh đào) khi tình cờ gặp một nhóm người Việt đang làm việc cần mẫn tại nơi này. Dù mắc bệnh thấp khớp, thỉnh thoảng đôi lần giữa hành trình, bà phải đặt vé máy bay trở về Sydney để gặp bác sĩ chuyên khoa tiếp tục điều trị, nhưng bệnh tật cũng không ngăn bà quay trở lại cùng người bạn đồng hành (ông Bill) để thỏa đam mê rong ruổi và khám phá của bản thân.

Trong suốt hai năm từ 2015 đến nay, ông bà đã chinh phục được ba phần tư nước Úc, đi qua các tiểu bang New South Wales, Queensland, Northern Territory, South Australia. Một số điểm đến để lại trong bà ấn tượng đặc biệt và khiến bà lưu lại lâu hơn như: Airline Beach, Bowen, Atherton Table Land, Yeppoon, Ulururu, Darwin. Hiện chỉ còn vùng Western Australia bà chưa ghé thăm, đây cũng là đích đến tiếp theo trong hành trình của bà năm 2018 và Tasmania – hòn đảo diễm lệ bà từng khám phá trong non 2 tuần năm 2016 và nảy lòng yêu mến tới mức tự hứa nhất định sẽ quay lại để làm một chuyến chinh phục ra trò với thời gian dài ngày hơn.

Khi được hỏi về dự định trong những năm kế tiếp, bà cho biết bà sẽ vẫn tiếp tục rong ruổi chođến khi sức khỏe không cho phép. Và ước mơ lớn nhất là sau khi hoàn tất vòng chu du nước Úc, bà sẽ cùng Bill bắt đầu một chuyến roadtrip dài hơi khác cũng trên xe nhà di động tại Âu Châu trong thời gian gần.

Bà chia sẻ “Trong suốt hai năm, quan sát và gặp gỡ nhiều người dọc đường đi, dường như tôi là người phụ nữ Việt Nam, à thậm chí có thể nói là người phụ nữ Á Châu duy nhất đi roadtrip trên RV khắp nước Úc này. Nhiều người Úc nói với tôi rằng ước mơ cháy bỏng cả đời của họ chỉ là sắm một chiếc xe nhà thật tiện nghi và dành hết quãng đời còn lại để nhìn ngắm đất nước mình và xa hơn là thế giới.”

Lời khuyên của bà cho bất kỳ ai hứng thú với việc du lịch trên xe nhà di động: Nếu ai đó trong số các bạn muốn bắt đầu trải nghiệm roadtrip trên xe RV, thì không nơi nào lý tưởng bằng nước Úc. Đường sá và giao thông tại Úc vô cùng hiện đại an toàn, các bãi đậu xe miễn phí và tính phí nằm khắp nơi trên nước Úc, có thể truy cập tìm và đặt chỗ trước qua các trang mạng . Nước Úc cũng là một châu lục với vô vàn cảnh trí phi thường để thỏa mãn trí phiêu lưu và nuôi dưỡng lòng đam mê du lịch. Hãy bắt đầu ngay khi có thể và đã được trang bị kỹ lưỡng.

Theo Đài SBS