Cấm Trung Quốc mua sản phẩm công nghệ, Mỹ mở mặt trận chiến tranh thương mại mới

Ngày 29/10, chính quyền Mỹ đã thông báo quyết định cấm xuất khẩu linh kiện, phần mềm và sản phẩm công nghệ Mỹ cho công ty chế tạo vi mạch Fujian Jinhua Integrated Circuit Co (FJICC) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, qua đó mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại và công nghệ với Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Washington dẫn thông báo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã đưa FJICC vào danh sách các thực thể không được mua sản phẩm từ công ty Mỹ do nguy cơ khả năng vi mạch mới của hãng này có thể đe dọa sự tồn tại của các hãng cung cấp sản phẩm vi mạch tương tự của Mỹ cho các hệ thống quân sự.

Thông báo khẳng định FJICC gây ra “nguy cơ đáng kể khi tham gia các hoạt động trái với lợi ích quốc gia của Mỹ”.

Theo giới quan sát, động thái mới nhất của Mỹ có khả năng sẽ làm nảy sinh những căng thẳng mới giữa Bắc Kinh và Washington do FJICC là trung tâm của chương trình “Made in China 2025” nhằm phát triển các ngành công nghệ cao và mới của Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa ra quyết định cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc trong vòng 7 năm do nhiều lần tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran.