Thềm băng lớn nhất thế giới đang tan chảy với tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần

Một nghiên cứu mới cho thấy, một phần của thềm băng lớn nhất thế giới đang tan chảy nhanh hơn 10 lần do sự nóng lên toàn cầu.


Thềm băng Ross, một phiến băng ở Nam Cực có kích thước bằng diện tích nước Pháp, đang nhô ra đại dương và đang có nguy cơ bị tổn thương bởi sự nóng lên toàn cầu.

Phát hiện cho thấy rằng việc các tảng băng tiếp xúc lâu với nước biển ấm cũng làm chúng tan nhanh hơn bình thường. Và sau bốn năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các tảng băng có tỷ lệ tan chảy gần như gấp ba vào mùa hè.

Điều này sẽ là nguyên nhân khiến mực nước biển dâng cao hơn trong tương lai.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã dành nhiều năm để điều tra về sự tương tác giữa thềm băng Ross và đại dương bên dưới nó.

Craig Stewart, hiện thuộc Viện nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia (NIWA) cho biết: “Sự ổn định của các tảng băng nói chung được cho là có liên quan đến việc chúng tiếp xúc với nước biển sâu và ấm.”

Tuy nhiên, ông và nhóm của mình phát hiện ra rằng ánh nắng mặt trời chiếu xuống nước biển cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tan chảy các tảng băng.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các phép đo nhiệt độ, độ mặn, tốc độ tan chảy và dòng hải lưu.

Dữ liệu của bốn năm cũng được thu thập từ một neo đậu hải dương học được lắp đặt dưới thềm băng. Ngoài ra, một hệ thống radar tùy chỉnh đã được sử dụng để khảo sát độ dày thay đổi của băng.

Từ đó, các công nghệ đo đạc cho thấy bề mặt nước biển được làm nóng bởi mặt trời khiến tỷ lệ tan chảy gần như gấp ba vào mùa hè.

Bác sĩ Stewart nói thêm: “Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến việc ít các tảng băng hơn và nhiệt độ đại dương bề mặt cao hơn ở biển Ross trong tương lai.”

Những phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Geoscience.

Hải Vân – tinnuocmy.com