Bạn sẽ hối tiếc cả đời nếu không thưởng thức 8 trải nghiệm khám phá nước Úc tuyệt vời này

Không còn hứng thú với những nhà hàng tại các thành phố lớn nơi ngập tràn du khách? Hãy cùng Andy Allen thưởng thức những cách trải nghiệm rất riêng về một nước Úc hoang dã và đầy màu sắc.

Andy Allen đã cùng với người bạn thân Ben Milbourne đi du lịch khắp thế giới tìm kiếm những hương vị độc đáo, nhưng lần này cả hai không đi đâu xa mà ở ngay tại nước Úc để giới thiệu đến mọi người một nước Úc cũng không kém phần độc đáo.

“Ngay trong vườn nhà, bạn vẫn có thể tìm thấy những thứ ngon lành,” Allen nói.

Lớn lên ở Maitland, tiểu bang NSW, phía tây Newcastle, nhưng anh thường dành các ngày cuối tuần cùng với gia đình ở vùng biển Fingal Bay, Port Stephens, nơi gia đình anh có một nhà nghỉ cuối tuần ở đó.

“Cha và mẹ tôi đều là giáo viên, nên cứ mỗi thứ Sáu, chúng tôi sẽ lên xe đến đó và hưởng thụ không khí vùng biển. Giờ cha mẹ tôi giờ đang sống ở đó,” Allen nói, “đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng tôi.”

Andy Allen, bếp trưởng và cũng là người đồng sở hữu nhà hàng Three Blue Ducks Rosebery ở tiểu bang NSW đã chia sẻ 8 trải nghiệm du lịch và ẩm thực theo một cách rất khác biệt trong chương trình Andy and Ben Eat Australia.

1. Thăm các chợ nông dân ở Tasmania

Nói về người bạn đồng hành trong chương trình, Allen cho hay

“Ben suốt ngày thuyết giảng với tôi rằng các sản phẩm của Tasmania là những sản phẩm ngon nhất thế giới – với một lý do cũng rất hợp lý.

“Cứ việc lên xe và lái mà cần không quan trọng là đang đi đâu, bạn sẽ khám phá được nhiều loại nông sản chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút lái xe.”

Điều kiện vi khí hậu của tiểu bang góp phần vào sự tươi tốt nơi đây. Và những đầu bếp hàng đầu đều đồng nhất quan điểm, rằng, cách nấu nướng nên đơn giản, không xử lý nhiều các thành phần nguyên liệu.

Anh Allen cũng khuyến khích việc dừng lại viếng thăm một khu chợ địa phương, hoặc đơn giản chỉ dừng lại dọc đường để nếm thử những trái táo rơi từ trên cây.

“Đó sẽ là những trái táo ngon nhất bạn từng ăn,” anh nói, “chỉ cần lái xe và thử càng nhiều càng tốt.”

2. Dùng bữa tại nhà hàng Franklin Bar and Restaurant ở Hobart.

Theo anh Allen, nhà hàng Franklin là biểu tượng cho triết lý ‘less is more’ (ít hơn là nhiều hơn). Tại đây, đầu bếp David Moyle, đã áp dụng triệt để triết lý này bằng cách chỉ bày lên đĩa tối đa 3 – 4 thành phần nguyên liệu, chẳng hạn vài lát cá ngừ albacore (vây dài) và salad cá ngừ vây vàng trộn với rau lê (saltbush), cần tây biển (sea celery) và sốt mù tạc horseradish.

Địa chỉ 28 – 30 Argyle St, Hobart, Tasmania

3. Tham gia lớp học nấu ăn ở Palm Cove

“Khi tôi đến Cairns và Frasier Island, các sản phẩm ở đó đã gây cho tôi ấn tượng mạnh mẽ,” Allen nói.

Allen đề nghị mọi người nên tham gia một lớp học nấu ăn ngay tại bãi biển Nu Nu ở Palm Cove, nơi bạn có thể thưởng thức những sản phẩm rất địa phương như hoa chuối, me tươi và một số sản phẩm sữa rất ngon.

Địa chỉ 1 Veivers Road, Palm Cove, Queensland

4. Dành một ngày trên bãi đất bùn ở biển Cooya, Queensland

Hai anh em Lincoln và Brandon Walker đã thực hành cách giáo dục truyền thống của người xưa cho các du khách về đất nước tại vùng biển đông bắc nước Úc.

Allen nhớ lại “tôi gặp Lincoln ở đó, anh ấy có 3 cây mác trong tay và chúng tôi bắt đầu đi bộ dọc theo khu rừng đước đầy cát, cho đến khi chúng tôi tiến đến khu vực nơi nước ngập mắt cá chân.

“Lincoln nói, chúng ta sẽ đi bắt cua. Khi nhìn thấy cua thì phải nhanh tay bắt, bởi cua cũng sẽ trông thấy chúng ta, chúng sẽ đứng thẳng lên bằng chân sau và lao về phía chúng ta, không nhanh tay là sẽ bị chúng kẹp.

“Chúng tôi đã bắt được 5 hay 6 con ghẹ (blue swimmer) và cua (mud crab), và chúng tôi đã có một bữa cua tuyệt vời chiều hôm đó. Một trải nghiệm rất thú vị không bao giờ quên được.”

5. Đi lặn bắt bào ngư ở Tasmania

Chỉ cần nhớ một điều cầu nguyện cho trời đừng mưa.

6. Đi câu cá ở Port Stephen

Ẩm thực ở Newscatle và Port Stephen rất dồi dào phong phú, nơi đây cũng có nhiều quán bar rất hay.”

Làm gì để hết một ngày ở đây? Allen khuyên mọi người hãy quay về với thiên nhiên bằng cách đi câu cá

“Một khi đã quăng cần câu thì chắc chắn cá sẽ cắn câu, việc còn lại là trổ hết tài nấu nướng với những gì bạn đánh bắt được.”

7. Thăm cơ sở lên men Fermentary ở Daylesford, Victoria

Sharon Flyn bắt đầu làm công việc lên men thực phẩm trong thời gian con gái bà bị bệnh, và rồi từ đó bà nảy sinh tình yêu với công việc này. Những ai từng thử qua các sản phẩm lên men của bà cũng đều yêu thích.

“Bạn sẽ được vào một căn phòng lạnh máu trắng lớn trông như một phòng thí nghiệm. Sharon bình thường rất dễ thương nhưng trong công việc bà ấy có thể làm những thứ rất điên rồ,” Allen khẳng định, “cả các đầu bếp và cả những người tập sự đều thích thú với trải nghiệm này”.

Địa chỉ 11/57 Leitches Creek Rd, Daylesford Victoria

8. Đi hái lượm những nguyên liệu của người Thổ dân ở Yorke Peninsula, Nam Úc

Tour du lịch tìm hiểu văn hóa Thổ dân – Aboriginal Cultural Tours của công ty du lịch Quenten Agius đã cung cấp chương trình tìm hiểu về văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng của người Adjahdura.

Tại đây, bạn có thể tìm hái trái quandong, một loại trái cây của Úc, và nghe những câu chuyện mộng mơ trước khi được thưởng thức món cá chim butterfish ngon tuyệt do đầu bếp địa phương Elder chế biến.

Theo SBS