8 món ăn Giáng sinh kỳ lạ từng là trào lưu tại Mỹ

Có những món ăn từng rất phổ biến vào dịp Giáng sinh trong những năm 1950, nhưng lại kỳ dị với thời nay khi chứa các thành phần không ai nghĩ rằng sẽ kết hợp được với nhau.

8 mon an Giang sinh ky la tung la trao luu tai My hinh anh 1
Vào những năm 1950, gelatin (một hỗn hợp làm đông thực phẩm dùng cho rau câu và bánh mousse) cùng sốt mayonnaise trở thành trào lưu bên trong căn bếp của những bà nội trợ Mỹ. Vào thời đó, giá tủ lạnh rất cao, nên việc có một món ăn cần được đông lạnh như rau câu trên bàn ăn là một cách khẳng định đẳng cấp và sự giàu có. Sốt mayonnaise được ưa chuộng vì sự tiện lợi. Một lọ sốt có thể để được lâu và dùng cho nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Kraft Heinz Company, Serious Eats.
8 mon an Giang sinh ky la tung la trao luu tai My hinh anh 2
Bánh salad đông lạnh: Đây là một hỗn hợp salad gồm thịt gà, rau củ, mayonnaise và gelatin được đổ vào khuôn rau câu, sau đó đem để đông vài tiếng đồng hồ. Ảnh: Vintage Recipe Cards.
8 mon an Giang sinh ky la tung la trao luu tai My hinh anh 3
Salad nến: Công ty Hellman’s muốn tạo ra một món ăn truyền thống mới cho dịp Giáng sinh nhằm tăng doanh thu. Vì thế, họ nghĩ ra công thức này. Thành phần bên trong bao gồm sốt quả nam việt quất, các loại hạt, gelatin để đông thạch và… thật nhiều mayonnaise. Ở giữa món ăn đặt một cây nến thật trước khi hỗn hợp đông lại để người ăn có thể “thắp” món salad này lên trước khi dùng. Ảnh: Click Americana.
8 mon an Giang sinh ky la tung la trao luu tai My hinh anh 4
Salad nến chuối: Dù trông không được đẹp mắt, món ăn này cũng không đến nỗi gọi là kỳ dị nếu chỉ có thành phần là chuối cắm trên những miếng thạch rau câu. Nhưng đó là trước khi bạn biết được lớp “sáp” tan chảy trên ngọn nến chính là sốt mayonnaise. Ảnh: Vinatge Recipe Cards.
8 mon an Giang sinh ky la tung la trao luu tai My hinh anh 5
Cây thông cá ngừ: Món ăn Giáng sinh này được làm từ cá ngừ đóng hộp và rất nhiều mayonnaise, ăn kèm rau mùi tây trang trí xung quanh. Ảnh: Badanduglyofretrofood.
8 mon an Giang sinh ky la tung la trao luu tai My hinh anh 6
Pate phô mai viên đổ khuôn: Sẽ không có gì để nói nếu món ăn này chỉ gồm phô mai và pate vo thành viên. Nhưng trong quyển tuyển tập Công thức nấu ăn Giáng Sinh, in năm 1967, nhóm Good House Keeping đã quyết định đổ những viên phô mai đó vào khuôn chung với dung dịch gelatin và nước thịt để tạo thành một món rau câu kỳ quái. Ảnh: The world on cheese culture.
8 mon an Giang sinh ky la tung la trao luu tai My hinh anh 11
Salad nam việt quất: Món ăn này trông giống một món tráng miệng bình thường với thành phần gồm nam việt quất, cam, táo, đường và gelatin. Nhưng đây thật ra là một loại salad có rất nhiều mayonnaise bên trong. Món ăn này dùng kèm với rau và các loại thịt tùy chọn. Trước khi dùng, người ăn còn được khuyên nên thêm vài muỗng sốt mayonnaise để tăng mùi vị. Ảnh: Click Americana.