7 cách xử lí tình huống khi bị thất lạc hành lí ở sân bay

Thất lạc hành lý trên đường đi du lịch là điều chẳng ai mong muốn xảy tới với mình. Tuy nhiên, chẳng ai có thể lường trước được điều gì. Nếu tình huống đó có xảy ra, bạn cần phải biết làm gì để xử lý tình huống thật tốt. Và đây là những điều hữu ích bạn nên ghi nhớ khi chẳng may bị thất lạc hành lý ở sân bay.

Không để đồ có giá trị lớn trong hành lý kí gửi

Đây là điều mà các hãng hàng không luôn luôn nhắc nhở bạn trước mỗi chuyến bay. Mọi hàng hóa có giá trị lớn tốt nhất không nên để trong hành lý kí gửi, vừa tránh trường hợp chẳng may bị thất lạc, cũng vừa tránh khỏi trường hợp bị va đập hỏng hóc.

Những món đồ bạn nên mang theo mình trong hành lý xách tay như điện thoại, ví tiền, tiền mặt, máy ảnh, đồ trang sức, máy tính, .. Với những món đồ có giá trị lớn mà lại không thể xách tay như tranh ảnh, các món đồ nghệ thuật, .. bạn nên sử dụng phương pháp đóng gói đặc biệt cùng việc mua bảo hiểm cho món hàng của bạn trong quá trình vận chuyển. Hiện có rất nhiều công ty vận chuyển chuyên nghiệp chuyên trách cho vấn đề này.

Đính thẻ tên trên hành lý kí gửi

7 cách xử lý tình huống khi bị thất lạc hành lý tại sân bay

Đây cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng khi ký gửi hành lý ở sân bay. Hãng hàng không có thể cung cấp cho bạn thẻ hành lý nhưng bạn cũng có thể tự chuẩn bị một tấm thẻ hành lý riêng cho mình. Ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều thẻ hành lý với màu sắc và hình dáng vô cùng bắt mắt mà bạn có thể chọn để làm nổi bật cá tính của riêng mình, vừa đẹp vừa hữu ích phải không?!

Chụp ảnh bên ngoài và bên trong hành lý

7 cách xử lý tình huống khi bị thất lạc hành lý tại sân bay

Trong trường hợp hành lý bị thất lạc, hãng hàng không sẽ hỏi bạn về màu sắc, hình dáng bên ngoài cùng những món đồ bên trong đó. Và cách tốt nhất để miêu tả lại cho họ là có bức ảnh chụp lại những gì bạn dự định mang theo trước và sau khi bạn xếp chúng vào vali.

Mua bảo hiểm du lịch

Những gói bảo hiểm du lịch không chỉ giúp bạn đảm bảo về hành lý mà còn bao hàm thêm những mục khác. Tuy nhiên trước khi quyết định mua bảo hiểm, bạn nên xem thật kĩ những điều khoản trong đó, đặc biệt về trường hợp thất lạc hay mất hành lý.

Báo ngay cho hãng hàng không khi bạn phát hiện hành lý của mình bị thất lạc

Bạn có thể tìm thấy quầy tiếp nhận thông tin về hành lý (Lost and Found Center) ở bất cứ sân bay nào. Và ngay lập tức tới đó sau khi bạn phát hiện bị thất lạc hành lý. Bạn chỉ cần xuất trình thẻ lên máy bay (boarding pass) cùng thẻ hành lý có in mã vạch (vô cùng quan trọng) khi trình báo về việc thất lạc đồ. Ngoài ra, tấm hình chụp hành lý bên ngoài và bên trong mà bạn chụp trước khi lên đường cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tìm kiếm của hãng hàng không. Thường thì hành lý thất lạc sẽ tới trong chuyến bay tiếp theo, và bạn có thể tới tận nơi để nhận lại hoặc hãng hàng không sẽ gửi về tận nhà cho bạn.

Mang theo một vài món đồ cần thiết trong hành lý xách tay

7 cách xử lý tình huống khi bị thất lạc hành lý tại sân bay

Nên mang theo một vài món đồ dùng hàng ngày cần thiết như đồ vệ sinh cá nhân, khăn mặt, bàn chải đánh răng, một bộ đồ lót mỏng,.. để phòng trường hợp bạn bị thất lạc hành lý và phải chờ 1 tới 2 ngày để nhận lại được hành lý của mình.

Hãy kiên nhẫn

7 cách xử lý tình huống khi bị thất lạc hành lý tại sân bay

Có thể có trường hợp phải mất tới vài ngày thậm chí vài tuần để bạn có thể nhận lại được hành lý của mình. Nếu hãng hàng không đã có thông báo với bạn rõ ràng, hãy kiên nhẫn chờ đợi. Còn trường hợp bạn không nhận được thông tin rõ ràng, bạn có thể gửi phản hồi với hãng hàng không hoặc tới nơi trực tiếp giải quyết thủ tục khai báo thất lạc hành lý.

Theo Tripvui.vn