24/08 Tổng thống Trump “trả đũa”, tăng thuế với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc

Ông Trump đã có động thái leo thang thương chiến, công bố các mức tăng thuế quan với hàng hóa Trung Quốc và có hiệu lực đúng ngày thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa 1/10.

Trong một thông báo trên Twitter cá nhân đưa ra sau khi các chỉ số chính ở Phố Wall bị giảm mạnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, mức thuế 25% hiện đang áp dụng với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên 30% vào đúng ngày 1/10 – kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa .

Kế hoạch áp thuế 10% đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc cũng sẽ bị đánh thuế ở mức 15% thay vì 10% và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/9.

Động thái này nhằm đáp trả việc Bắc Kinh đang lên kế hoạch áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, một lần nữa khiến thị trường Mỹ lo ngại về tác động ngày càng tăng của các cuộc chiến thương mại, đang khiến nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế toàn cầu chậm lại.

Trong các tweet trước đó, ông Trump đã tuyên bố đáp trả mức thuế quan của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell là kẻ thù của nước Mỹ, hơn cả nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và đưa ra lời kêu gọi các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc.

Một loạt các tweet đầy giận dữ của Tổng thống Trump hôm thứ Sáu đã đánh dấu sự thay đổi rõ ràng trong thái độ khi tổng thống ngày càng thất vọng trước sự thiếu tiến bộ từ cuộc tấn công thương mại của ông đối với Trung Quốc và nền kinh tế chậm chạp mà ông cho rằng lỗi là từ Chủ tịch FED Jerome Powell, theo các nhà phân tích và những người gần gũi với chính quyền.

Trong lệnh yêu cầu các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc, một số người thân cận với chính quyền đã nhận thấy rằng, ông Trump đã chấp nhận lời kêu gọi cắt đứt quan hệ kinh tế do phe diều hâu trong chính quyền kêu gọi.

Bằng chứng của sự thay đổi có thể được thể hiện rõ nhất trong một tweet dài 14 từ, trong đó Trump dường như gọi ông Tập là kẻ thù của nước Mỹ: “Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập?”